ww.linhchi.com.vn  - Nấm Linh Chi, quả thể của Mannentake, Ganoderma lucidum đã được biết đến tại Nhật Bản, Trung Quốc, và các nước khác như một loại thực phẩm và nguyên liệu cho sự phát triển của các loại thuốc. Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng carcinistaticsubstance trong Linh Chi là một polysaccharide, b -8 - (1 ® 3)-D-glucan. Polysaccharide này dường như đã hứa hẹn là một loại mới của carcinostatic mà có thể có ích trong liệu pháp miễn dịch. Không giống như các hóa chất được sử dụng trong hóa trị, các chất này tác dụng phụ độc hại bởi vì tác dụng của nó được dựa trên tăng cường miễn dịch trong máy chủ.

Nấm Linh Chi đã được biết đến tại Nhật Bản, Trung Quốc, và các nước khác như một loại thực phẩm và nguyên liệu cho sự phát triển của các loại thuốc

Nấm linh Chi đã được biết đến tại Nhật Bản, Trung Quốc, và các nước khác như một loại thực phẩm và nguyên liệu cho sự phát triển của các loại thuốc

Tác dụng của nấm Linh Chi còn giúp làm giảm huyết áp, cholesterol trong máu, và lượng đường trong máu và ức chế kết tập tiểu cầu, etc.v 

Gần đây, trong ống nghiệm hiệu ứng miễn dịch của chiết xuất Linh Chi, và nghiên cứu lâm sàng của Micronized Linh Chi Thái HIV và bệnh nhân AIDS đã cố gắng ở Thái Lan. Một số lanostane tri-terpenoid đã được phân lập từ G. lucidum. Đây là những cao oxy hóa các hợp chất cho các hoạt động sinh học thú vị.

 

1. Trồng Nấm Linh Chi:

Trang trại trồng nấm linh chi

Trang trại trồng nấm linh chi

Nuôi cấy  nhân tạo và trồng nấm Linh Chi đã được thử nghiệm ban đầu của T. Henmi et al vào năm 1937. Nấm Linh Chi được sản xuất hàng loạt lần đầu tiên bởi Y. Naoi vào năm 1971 bằng cách nuôi trồng trong những bịch mùn cưa. Kể từ sau đó sử dụng các bản ghi trên giường hoặc mùn cưa đã trở thành thực tế thành lập. Đối với một số mục đích một phương pháp giường đẻ trứng bã mía và chai hoặc trồng trọt túi có thể được sử dụng. Thông thường, để trồng khối lượng của linh chi chất lượng cao, hoặc là ra cửa ra vào, gỗ giường màu trắng sồi, gỗ sồi, ngực lạc Nhật Bản, mơ Nhật Bản, vv, được sử dụng.

Năm 1995 sản lượng Linh Chi ở Nhật Bản được ước tính là khoảng 500 tấn trọng lượng khô. Nghề trồng Linh Chi cũng đã khởi sắc ở Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan, và Việt Nam. Ngoài ra, các nỗ lực đang được thực hiện để có được nguyên liệu hữu ích ngành y học và tạo ra các chất dược liệu từ sợi nấm nuôi.

 

2. Các thành phần dược lý và tác dụng của nấm Linh Chi:

Các thành phần trong nấm linh chi

2.1. Thành phần chất chính trong nấm Linh Chi:
Các thành phần chính và các axit amin tự do trong quả thể Linh Chi đã được xác định. Sự khác biệt cả định tính và định lượng được tìm thấy trong thành phần của phát triển tự nhiên và nhân tạo trồng lấy mẫu của Linh Chi, tùy thuộc vào đường, nơi sản xuất, điều kiện canh tác, vv

2.2. Tác dụng của nấm Linh Chi trích xuất với nước nóng
Chiết xuất nước nóng (10% chất khô ca.) thu được từ Linh Chi có một số đặc tính quý. Trước đây,các chất tinh khiết để cô lập có những tính chất dược liệu ít có thể được thực hiện cho đến gần đây, khi việc canh tác và trồng Nấm Linh Chi trở nên khả thi.
Kết quả nghiên cứu này được mô tả dưới đây. Các chất các đặc tính chống ung thư nghiên cứu sâu sẽ được mô tả chi tiết trong bài viết riêng về chất chống ung thư từ Nấm Linh Chi.

Tác dụng của linh chi trích xuất với nước nóng

Tác dụng của linh chi trích xuất với nước nóng

2.3. Terpenoid đắng
Quả thể nấm Linh Chi có vị rất đắng, một đặc tính không tìm thấy trong bất kỳ nấm khác. Vị đắng thay đổi trong mức độ tùy thuộc vào nơi sản xuấtc, điều kiện canh tác và giống của nó, Mặc dù mối quan hệ giữa vị đắng và tác dụng dược lý của nấm linh chi vẫn chưa hiểu rõ, nhưng vị đắng đóng vai trò là một dấu hiệu để đánh giá dược tính và phân loại  các sản phẩm nấm linh chi.

Các thành phần vị đắng và các hợp chất có liên quan, bị oxy hóa cao lanostane triterpenoids, đã được phân lập từ các nghiên cứu về các chất hoạt tính sinh học và hiệu ứng thuốc của Linh Chi,... chất chiết xuất từ ​​Linh Chi của thủ tục sắc ký khác nhau, và vị đắng của chúng đã được đánh giá. Một số triteroenoids khác cô lập đã khẳng định tác dụng của nấm linh chi chống dị ứng rất hiệu quả , v.v..

2.4. Steroides

Ergosterol (tiền vitamin D2) đã được báo cáo trong nồng độ 0,3-0,4% trong Linh Chi. Tuy nhiên, phân tích sâu hơn đã xác nhận rằng thành phần chính của các steroid là 24 methylcholesta-7, 22-dien-3,6-ol. Ergosterol và 24 methylchesta 7en-3,6-ol là các thành phần phụ. Gần đây, ganodesterone cũng đã được cô lập.

2.5. Nucleoside và Nueleotides
Như nấm khác, Linh Chi có chứa adenosine, 5'-GMP, 5'XMP, RNA, vv, các thành phần góp phần vào tính unami. Nó gần đây đã phát hiện ra rằng nucleoside có chứa adenosine và guanosine, được tìm thấy trong nước / rượu Linh Chi, có một hành động ức chế kết tập tiểu cầu (hoạt động antithrotic).

2.6. Polisacarit hạ đường huyết và proteoglycans
Hoạt động hạ đường huyết cao cả ở những con chuột bình thường và chuột tăng đường huyết trong alloxan gây ra đã được gây ra bởi hai polysaccharide-protein phức Ganoderan B và C, do IP của chúng quản lý đến chuột đực của tiêu chuẩn: ddY giống. Những phức hợp thu được bằng cách thêm ethanol để chiết xuất nước nóng của Linh Chi và tách các chất cao phân tử kết tủa bằng sắc ký cột.

Nấm linh chi giúp giảm đường huyết

Nấm linh chi giúp giảm đường huyết

Chúng tôi đã bị cô lập, từ Linh Chi phần phân đoạn của polysaccharide tan trong nước, một heteropolysaccharide amoni oxalat hòa tan trong 3%, và một peptidoglycan NaOH tan trong 5%. Đây còn được tiếp tục chia thành nhiều phần bằng phương pháp sắc ký khác nhau. Hoạt động kháng u mạnh và hoạt động hạ đường huyết đã được tìm thấy trong phân đoạn nhất định của heteropolysaccharides.
Không tương quan đã được tìm thấy giữa hoạt động kháng u của những peptidoglycans hoạt động và hoạt động antihyperglycemic của chúng hoặc giữa các thành phần tỷ lệ của polysaccharides và protein trong phức tạp.

2.7. Thành phần ổn định Huyết áp

 Tác dụng của nấm linh chi giúp ổn định huyết áp

Tác dụng của nấm linh chi giúp ổn định huyết áp

Nấm Linh Chi đã được cho là có đặc tính cả hạ huyết áp và tăng huyết áp (homeostasis). Một peptidoglycan (trọng lượng phân tử, 100.000) có tác dụng hạ huyết áp nhẹ trên Wister chuột và chuột SHR (bẩm sinh tăng huyết áp) đã được phân lập từ dịch chiết nước nóng của Linh Chi. Theo một báo cáo, huyết áp của khoảng một nửa số bệnh nhân tăng huyết áp được giảm khi một chiết xuất từ ​​Linh Chi được tiêm vào. Nó đã được báo cáo rằng một bệnh nhân cao huyết áp liên quan đến angiotensin-I-converting enzyme bị ức chế bởi axit ganoderic (B, D, F, H, R, S, và Y), ganoderal A, và ganoderol A và B trong nấm Linh Chi.

2.8. Các hợp chất chống huyết khối (chất ức chế kết tập tiểu cầu)
Một số hợp chất hoạt động đã được phân lập từ nấm Linh Chi như chất ức chế tập kết tiểu cầu. Chúng tôi cũng đã phân lập và xác định adenosin, guanosin, và các dẫn xuất của chúng như là chất ức chế mạnh từ 80% chiết xuất ethanol của Linh Chi. Một chất mới cho thấy một hoạt động cao hơn so với các nucleotide cũng thu được. Cấu trúc của chúng đã được xác định là cả hai epimers của 5'-deoxy-5'methylsulphinyl adenosine.

2.9. Lectin
Điều tra của lectin từ G. lucidum hiện nay đang được thực hiện tại phòng thí nghiệm của chúng tôi. Chúng tôi đã bị cô lập lectin từ cơ thể đậu quả và sợi nấm của loại nấm này. Myceliumlectin này là lần đầu tiên được phân lập từ khác hơn so với cơ thể đậu quả của nấm cao hơn.

 

3. Chống ung thư chất trong nấm Linh Chi:

nấm linh chi và bệnh ung thư

Mannentake (cơ thể đậu quả và sợi nấm của G. lucidum nấm) có chứa các thành phần trọng lượng phân tử thấp khác nhau. Monosacarit miễn phí, rượu đường, oligosaccharides, axit amin, axit hữu cơ, steroid, chất béo, terpenoid, coumarin, nghiên cứu về các chất hoạt tính sinh học và hiệu ứng thuốc của Linh Chi, Gano ... chất tanin, vv, là một trong những thành phần trọng lượng phân tử thấp chiết xuất với các dung môi khác nhau của nước / rượu, nước / axeton,

3.1. Terpenoid gây độc tế bào
Nó đã được báo cáo rằng một số triterpenoids (ganoderic acid R-T-U, V, W, X,-Y, và Z) được phân lập từ sợi nấm nuôi của Nấm Linh Chi cho thấy một khả năng gây độc tế bào dựa trên hiệu lực carcinostatic trên tế bào gan trong ống nghiệm.

3.2. Polysaaccharides chống ung thư
Giữa các thành phần polymer trong Linh Chi, nhiều polysaccharides và phức hợp protein của chúng được trích xuất bằng nước nóng, giải pháp oxalat amoni, alkalisolution, dimethyl sulfoxide (DMSO), giải pháp, vv, và cách nhau bằng phương pháp dung dịch sắc kí khác nhau.

Những phần polysaccharide được sử dụng cho việc kiểm tra các hoạt động kháng u hostmediated (BRM chất và các tác nhân miễn dịch) sử dụng Sarcoma 180/mice, ip hoặc p.o. phương pháp. Hoạt động kháng u mạnh mẽ được tìm thấy trong nhiều dị b-8-D-polisacarit có ab -8 - chuỗi (1 ® 3)-D-glucan như các trang hoạt động, chẳng hạn như b-D-glucan, glucurono-b-D-glucan, arabinoxylo-b-D-glucan, xylo-b-D-glucan, Manno-b-D-glucan và xylomanno-b-D-glucan, cũng như các phức hợp protein của chúng. Những polysaccharides, đặc biệt là trong Linh Chi, sẽ được kiểm tra về khả năng sử dụng của chúng như là các tác nhân chống ung thư mới.

Giữa các thành phần polymer trong Linh Chi, nhiều polysaccharides và phức hợp protein của chúng được trích xuất bằng nước nóng

Giữa các thành phần polymer trong Linh Chi, nhiều polysaccharides và phức hợp protein của chúng được trích xuất bằng nước nóng

Ngoài ra, polysaccharides có miễn dịch hoạt động kháng u được điều chế hoặc các chức năng chống viêm được chứa không chỉ trong nước hòa tan b-D glucans nhưng cũng trong hemicellulose (cái gọi là chất xơ), là không tan trong nước. Các polysaccharides hiện trong hemicellulose có thể được chiết xuất bằng chất kiềm hoặc DMSO năng suất cao. 

Ngoài các polysaccharides hoạt động, nhiều polysaccharides khác đã được phân lập hoặc báo cáo để tồn tại, như một - (1 ® 6), một - (1 ® 4)-D-glucan (glycogen giống như polysaccharide), fucogalactan, mannofueogalactan, fucoxylomannan và ylomannoarabinogalactan.

3.3 Bổ sung chất Xơ  cho chế độ ăn uống 

Một thành phần phân tử cao không tiêu hóa hay hấp thụ nhưng bài tiết khi lượng của con người được gọi là chất xơ. Nấm Linh Chi chứa chất xơ thuộc b-glucan, chất chitinus, dị polysaccharides (pectinous chất, hemicellulose, polyuronides, vv), và những chất khác.

Từ b-D-glucan và chất kitin với hoạt động carcinostatic được chứa nhiều trong các chất xơ của nấm Linh Chi, tác dụng dược lý nhất định có thể được mong đợi, và tiếp tục bởi hành động vật lý chúng hấp thụ các chất độc hại như chất carcinogeneic để ngăn chặn sự hấp thụ của họ trong ruột và đẩy nhanh tiến độ bài tiết của mình (hành động nhuận tràng), do đó tác dụng của Nấm Linh Chi mang lại hiệu quả để ngăn ngừa ung thư đại tràng và tá tràng.

ác dụng của Nấm Linh Chi mang lại hiệu quả để ngăn ngừa ung thư đại tràng và tá tràng.

Tác dụng của Nấm Linh Chi mang lại hiệu quả để ngăn ngừa ung thư đại tràng và tá tràng.

3.4 Các thành phần Germanium
Dược tính thu được từ nhân sâm, một polyporaceae, được trân trọng như thảo dược của phương Đông bởi hàm lượng germanium cao. Gemanium cũng đã khẳng định tập trung cao trong nấm Linh Chi. Mối tương quan giữa hoạt động terferon gây kháng u và hàm lượng Ge cũng là mối quan tâm lớn vì Ge được cho là trung hòa đau trong giai đoạn cuối của bệnh ung thư. 

 

4. Polysaccharides ngoại bào của G. lucidum

Polysaccharides được sản xuất extracellulary khi G. lucidum sợi nấm đã bắt nuôi sử dụng một môi trường lỏng có chứa monosacarit hoặc disaccharides như nguồn carbon.

Polysaccharides khô thu được đã được tách thành phần không tan trong nước (47%) tan trong nước (53%). Các waterin tan polysaccharide phần chứa ab - (1 ® 3)-D-glucan có b - (1 ® 6)-nhánh. Khi glucan này được tiêm cho những con chuột (10 mg / kg x 10, IP), nó cho thấy hoạt động kháng u cao, với tỷ lệ phần trăm tỷ lệ ức chế sự tăng sinh khối u là 92% và tỷ lệ thoái hóa hoàn toàn là 4/6. Các phần hòa tan trong nước có một heteroglucan gồm glucose, mannose và galactose không có hoạt động kháng u. 

 

5. Nghiên cứu lâm sàng và hiệu ứng miễn dịch của G. lucidum Nấm trong AIDS và bệnh nhân HIV

5.1. Hiệu ứng Immunimodulating của nấm Linh Chi chiết xuất trong ống nghiệm

 Hiệu ứng Immunimodulating của nấm Linh Chi chiết xuất trong ống nghiệm

 Hiệu ứng Immunimodulating của nấm Linh Chi chiết xuất trong ống nghiệm

Sơ bộ của chúng tôi trong nghiên cứu in vitro cho thấy chiết xuất nhất định của Linh Chi có thể hoạt động như phục chế miễn dịch ở mức độ nhẹ đến vừa phải miễn dịch cá nhân bị ức chế. Hiệu quả có thể được trung gian qua những thay đổi loại hình tế bào T hoặc thông qua tăng cường chức năng tế bào T. Vì vậy, lựa chọn đúng đắn của bệnh nhân được thử nghiệm là điều cần thiết để đảm bảo các kết quả thuận lợi trong những nghiên cứu lâm sàng.

5.2. Nghiên cứu lâm sàng của Micrinized Reishi nấm ở bệnh nhân HIV Thái Lan
Một mẫu nấm linh chi tinh bột từ một nấm G.lucidum Nhật Bản đã được áp dụng cho mười bệnh nhân nhiễm HIV ở Thái Lan. Tất cả nhưng chín bệnh nhân đã lấy thuốc kháng virus cho hai hoặc nhiều tháng trước khi enroling vào nghiên cứu và CD4 tính vẫn còn dưới 200 tế bào / cu mm.

Các phác đồ kháng virus tương tự đã được duy trì trong suốt thời gian nghiên cứu kéo dài 12 tuần. Bệnh nhân đã được quan sát mỗi 4 tuần cho lâm sàng, CD4 và thay đổi tải HIV virus. Kết quả cho thấy Micronized Reishi nấm được dung nạp tốt. Tuy nhiên, sản phẩm không hiển thị bất kỳ lợi ích đáng kể, hoặc các triệu chứng lâm sàng, số lượng CD4 hay tải lượng virus HIV.
Vì vậy, đó là mong muốn để làm sạch các thành phần hoạt động từ nấm như terpenoid và polysaccharides trong đó b-D-glucan và phức hợp protein của nó trước khi thử nghiệm lâm sàng bổ sung trong bệnh nhân HIV được bảo hành.

 

Vui lòng tham khảo thêm tác dụng của nấm linh chi tại đường link này.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1) T. Mizuno: Antitumor Active Substances of Mushroom Fungi, Based Science and Latest Technology on Mushroom, pp. 121-135(1991), Nihon Bunka Shi, Tokyo.

2) T. Mizuno: Chemistry and Biochemistry of Mushrooms, pp. 35-45, 211-221(1992), Gakkai Shuppan Center, Tokyo.

3) T. Mizuno: REISHI Mushroom, Recent Deuelopment of Physiologically Functional Food,pp.319-330(1996), CMC Co. Ltd., Tokyo.

4) T. Mizuno: Food Function and Medicinal Effects of Mushroom Fungi, pp.1-170(1994), Laboratory of Biochemistry, Faculty of Agriculture, Shizuoka University, Shizuoka.

5) T. Mizuno: Mushroom Science and Biotechnology, 1, 53-59(1994).

6) T. Mizuno: Mushroom Science and Biotechnology, 2, 99-114(1995).

7) T. Mizuno: Food and Food Ingredients Journal of Japan, No. 167, 69-85(1996)

8) T. Mizuno: Food Reviews International, 11, 7-21, 23-61, 151-166(1995).

9) T. Mizuno: GANODERMA LUCIDUM, p. 253-279(1996), IL-YANG Pharm. Co. Ltd., Seoul, Korea.

10) T. Mizuno: Mushroom Book No. 1, p.60-65, p. 106-112(1995), Toyo lgakusha, Tokyo.

11) T. Mizuno: Reishi Book No. 1, p.88-92(1997), Toyo lgakusha, Tokyo.

12) T. Mizuno et al: Unpublished data.

Linh Chi Việt Nam

Bình luận
Tin cùng chuyên mục