Hotline Tư Vấn

0911 229 229


Hỗ Trợ Đại Lý

0916 651 009


NẤM LINH CHI, HƠN CẢ MỘT HUYỀN THOẠI...

www.linhchi.com.vn  Truyện xưa kể rằng… vào khoảng cuối thời Đông Hán có một quyển sách tên là Bản Thảo Kinh (Thần Nông Bản Thảo Kinh), được cho là vua Thần Nông viết ra. Tác phẩm này tập hợp những kinh nghiệm về dược vật từ đời Hán trở về trước, tất cả 365 loại, trong đó thực vật chiếm đa số (252 vị), kế là động vật (67 vị) và sau cùng là khoáng thạch (46 vị) và có thể coi là cuốn sách về dược học đầu tiên của Trung Hoa. Cuốn sách này chia các vị thuốc ra làm 3 loại Thượng, Trung và Hạ. Trong sách này, Nấm Linh Chi loại dược đứng đầu của thượng phẩm, trên cả nhân sâm, là một dược thảo được xem là kỳ diệu, có rất nhiều hiệu năng, dùng lâu không hại, có thể giúp người ta diên niên trường thọ…

Sau khi đã thống nhất được đất nước, củng cố được quyền lực, Tần Thủy Hoàng liền nghĩ đến việc sống trường thọ. Dựa vào những hướng dẫn của sách Thần Nông bản thảo, Tần Thủy Hoàng muốn kiếm những cây nấm Linh chi này nên sai đạo sĩ Từ Phúc, Ngự y Lư sinh đem 1500 đồng nam, 1500 đồng nữ dong thuyền ra Đông Hải tìm thuốc trường sinh. Phái đoàn đó ra đi mà không thấy trở về không biết vì mất tích ngoài biển cả hay vì không kiếm ra nên sợ không dám về phục mệnh. Có thuyết cho rằng họ đã định cư  trên quần đảo Phù Tang và là tổ tiên của người Nhật hiện nay. Trong lịch sử không biết bao nhiêu người đã tìm cách gây giống và trồng loại nấm này nhưng đều thất bại. Mãi tới năm 1971, hai nhà bác học người Nhật tên là Yukio Naoi và Zenzaburo Kasai, giáo sư của phân khoa nông nghiệp, đại học Kyoto mới thành công trong việc gây giống và người ta mới sản xuất được vị thuốc này một cách quy mô. Từ đó nấm linh chi được trồng và sử dụng trong việc bào chế chứ không chỉ là huyền thoại.

Nấm linh chi là loại thảo dược đứng đầu của thượng phẩm

Ngoại sử chép rằng, trong một tiệc tân niên đãi các sứ thần ngoại quốc, Từ Hi Thái Hậu nhà Thanh đã tổ chức một bữa ăn gồm tổng cộng 365 món, kéo dài bảy ngày đêm, mỗi ngày có một món đặc biệt. Bảy món cho bảy ngày là Linh chi, tượng tinh, sơn dương trùng, chuột bạch bao tử, óc khỉ, trứng công và nhũ trư (heo sữa)… Bữa tiệc kéo dài từ sáng mồng một đến mồng bảy tháng giêng, nhưng Linh chi được xếp đứng đầu…

NẤM LINH CHI, HƠN CẢ MỘT HUYỀN THOẠI..

Linh Chi viết theo kiểu phiên âm Trung Hoa Ling Zhi hay Ling chih, tên khoa học Ganoderma lucidum, là một loại nấm thuộc họ đa khổng (polyporaceae).

Trong thiên nhiên, nấm này thường chỉ có nơi rừng rậm, ít ánh sáng và độ ẩm cao. Những cây thường có Linh chi là cây mận, dẻ… Tuy nhiên trong hàng vạn cây già, chỉ có độ hai ba cây có Linh chi. Vì thế nấm này rất hiếm trong dạng thiên nhiên. Hơn thế nữa, nấm tìm được thường không mấy khi nguyên vẹn mà hay bị sâu bọ cắn nát. Vỏ ngoài của Linh chi rất cứng, nên việc nẩy mầm càng thêm khó khăn và việc tìm được cây nấm trở thành huyền thoại.

Trong thiên nhiên, nấm Linh Chi  thường chỉ có nơi rừng rậm

Trong thiên nhiên, nấm Linh Chi  thường chỉ có nơi rừng rậm

Linh Chi có nhiều hình dạng khác biệt, có cái hình nấm nhưng mũ nấm không tròn mà nhăn nheo, có thứ giống như trái thận, có thứ lại hình giống như sừng hươu. Theo sách Thần Nông Bản Thảo có 6 loại Linh chi, mỗi loại có một công năng đặc biệt. Thanh chi (xanh) vị chua, tính bình, giúp cho mắt sáng, bổ can khí, giúp cho an thần, dùng lâu thận thể sẽ nhẹ nhàng, thoải mái. Xích chi (đỏ), vị đắng, chủ về phủ vị, ích cho khí của tạng tâm, tăng trí tuệ. Hắc chi (đen) ích thận khí, khiến cho đầu óc tinh tường. Bạch chi (trắng) ích phế khí, làm cho trí nhớ dai. Hoàng chi (vàng) ích tỳ khí, an thần, trung hòa. Tử chi (tím đỏ) bảo thần, ích tình, làm cứng gân cốt, da tươi đẹp. Cả sáu loại đều có công năng giúp người ta thân thể nhẹ nhàng, trẻ mãi không già, trường thọ.

Sách Bản Thảo cương mục viết là “Dùng lâu, người nhẹ nhàng, không gì, sống lâu như thần tiên.” Nói chung, Linh chi bổ ngũ tạng, nhưng mỗi loại bổ một khác. Tuy nhiên những hướng dẫn trong sách Thần Nông bản thảo hầu như chỉ dựa trên ngũ hành, ngũ sắc để luận hơn là được thử nghiệm thực tế. Màu xanh thuộc mộc, chủ can, cho nên thanh chi bổ gan; màu trắng thuộc kim, chủ phế, cho bên bạch chi bổ phổi; màu đen thuộc thủy, chủ thận, cho nên bổ thận;  màu vàng thuộc thổ, chủ tỳ vị cho nên bổ tỳ… Những tác dụng và hiệu quả đều từ lý luận này mà suy ra.

Linh chi có rất nhiều tên gọi và có rất nhiều loại Linh chi khác nhau. Các loài Linh chi được xếp vào một họ riêng là họ nấm Linh chi Ganodermataceae, trong đó có chi Ganoderma có đến 80 loài. Riêng nấm có màu đỏ đã có 45 loại có màu sác khác nhau thay đổi từ vàng, cam, đỏ tía… Ngoài ra, nếu trồng Linh chi trong môi trường, điều kiện khác nhau, sẽ có màu sắc khác nhau. Do vậy, Linh chi đỏ được gọi là Linh chi chuẩn và tốt nhất trong các loại thuộc họ Linh chi.

Nấm Linh Chi nuôi trồng

Nấm Linh Chi nuôi trồng

Gần đây khi tìm được cách gây giống, các nhà khoa học Nhật Bản chứng minh được rằng những cây nấm màu sắc khác nhau không phải vì khác loại mà chỉ vì môi trường và điều kiện sinh hoạt khác nhau. Thay đổi điều kiện người ta có thể có được 6 loại từ cùng một giống.

Tiến trình nẩy mầm của Linh chi mọc hoang và do người trồng không khác gì nhau. Linh chi không thể nào trưởng thành nếu không có những điều kiện tối ưu gần với điều kiện thiên nhiên ở những nơi tìm thấy giống nấm này. Linh chi mọc hoang thường phẩm chất không được tốt mấy vì không phải ở đâu cũng có những điều kiện môi sinh lý tưởng. Hơn nữa, Linh chi hoang lại hay bị các bệnh tật nên thường ít khi nguyên vẹn. Người ta trồng Linh chi thường theo ba phương pháp chính: cấy trên các khúc gỗ, cấy trong chai lọ hay ống nghiệm, và cấy trong bồn lơn.

CÔNG DỤNG CỦA NẤM LINH CHI

Trong truyện Bạch Xà tinh, nấm linh chi có tác dụng cải tử hoàn sinh, làm cho người chết có thể sống lại được.

Người Nhật đặt tên cho Linh chi là Mannentaka nghĩa là nấm vạn năm và nếu ai ăn nó sẽ được trường sinh bất tử.

Công dụng của Nấm Linh Chi

Công dụng của Nấm Linh Chi

Nấm Linh Chi là một trong những vị thuốc bổ quan trọng nhất trong đông y. Các thầy thuốc đã dùng Linh chi trong các chứng mệt mỏi, suy nhược, tiểu đường, các chứng bệnh về gan, và nhiều chứng thuộc hệ thống đề kháng của cơ thể. Theo sách Bản Thảo cương mục thì Linh chi có tác dụng bổ tâm khí, chữa các chứng nhói ngực. Hiện nay, Linh chi được dùng để giảm áp huyết, kích thích sự làm việc của gan, tẩy máu, và giúp cơ thể chống lại các chứng lao lực quá độ. Trong một mức độ nào đó, Linh chi có tác dụng giải độc trong cơ thể. Ngoài ra Linh chi còn được dùng để chữa bệnh mất ngủ, lở dạ dày, tê thấp, suyễn, sưng cổ họng. Người ta cũng không thấy có phản ứng phụ hay tác dụng xấu nào khi dùng lâu. Người Trung Hoa hiện nay còn dùng Linh chi để cho da mặt thêm mịn, có lẽ là do các chất hormone trong loại nấm này. Nhiều y gia Nhật Bản lại dùng Linh chi trong các loại thuốc trị rụng tóc. Vì tác dụng bổ khí và làm tăng hệ thống miễn nhiễm của cơ thể, người ta còn dùng Linh chi để phụ với các loại thuốc trị ung thư. Những công dụng của Linh chi vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu, dùng đơn lẻ hay dùng chung với các loại dược thảo khác. Hầu như Linh chi có thể dùng để chữa rất nhiều chứng bệnh khác nhau cho nên người ta đã đặt cho cái tên “nấm trường sinh”.

 

>>>ĐA CHỈ MUA NM LINH CHI HOÀNG GIA 

 

 Nấm Linh chi có thể dùng để chữa rất nhiều chứng bệnh khác nhau cho nên người ta đã đặt cho cái tên “nấm trường sinh”.

Những tác dụng kỳ diệu của Linh chi mới được làm sáng tỏ bằng những phân tích, những thử nghiệm hiện đại với sự tham gia của rất nhiều nhà khoa học trên thế giới. Đến nay có ít nhất hơn 2000 báo cáo khoa học về Nấm Linh Chi đã được công bố trên thế giới.

 

 

 Linh Chi Việt Nam

Tin cùng loại